In bài này

Khắc phục cận thị bằng phương pháp tự nhiên – Các bài tập cho mắt

Mắt cần được thư giãn và cần được tập luyện cho mắt phục hồi chức năng(Khi bạn làm việc nặng bạn cảm thấy đau lưng, đau chân, đau người, đau mỏi tay… và bạn liền nghỉ ngơi và đã giúp cho các bộ phận cơ thể đó có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và giúp chúng được thư giãn và phục hồi chức năng như ban đầu.

Chữa vận thị bằng phương pháp tự nhiên - Bài tập cho mắt

Tuy nhiên tâm lý của chúng ta là không coi trọng việc nghỉ ngơi cho mắt và sự phản ánh của sự mỏi mắt thường không quá gay gắt cho lên chúng ta thường làm việc cố gắng và bỏ qua những cảm giác cảnh báo mắt đã bị mỏi đó.Những người bị bện bại liệt nhưng sau khi khỏi bệnh muốn đi lại và vận động họ đều làm các bài tập chân và tay để phục hồi chức năng của chúng)

Trước khi thực hiện các bài tập về mắt chúng ta cần tập luyện cho thể lực tốt bằng cách tập thể dục đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý cho bạn sức khỏe tốt.

1. Tập thói quen thư giãn mắt.

Mắt cũng như những bộ phận khác của cơ thể, nếu không được sử dụng đúng cách và làm việc trong một khoảng thời gian mà không được nghỉ ngơi sẽ dẫn tới mắt bị mỏi.
Hãy coi mắt cũng như những phương tiện công cụ khác và nhằm chỉ sử dụng mắt làm việc hay bắt mắt điều tiết khi thật sự cần thiết.

Thư giãn mắt bằng những cáh sau đây:

+ Cho mắt làm việc một khoảng thời gian tới khi cảm thấy mắt phải điều tiết nhiều hơn hoặc cảm thấy mỏi thì để mắt nghỉ hợp lý, tới khi nào mắt cảm thây thoải mái thì làm việc tiếp.
+ Nhìn một vật gì đó không quá lâu sau đó chuyển sang nhìn vật khác, nhìn ra khu vực khác.
+ Đối với những người bị cận có thể áp dụng một công thức như làm việc 10 phút, thì nghỉ mắt nhìn ra xa khoảng 3 mét, hoạc nhìn ra xa vào những đám cây xanh trong 10 giây.

Và kết hợp với kỹ thuật dùng hai lòng bàn tay úp trên hai hốc mắt cũng tạo được sự thư giãn.

2. Mát xa mắt
Việc này giúp cho máu lưu thông tới các cơ quan của mắt, việc này cũng rất quan trọng nếu bạn thử hình dung bạn bị tê chân hoặc tay, lúc đó là vì máu không được lưu thông đều vì vậy dẫn tới tê bộ phận đó và biểu hiện chỗ đó sẽ tím ngắt hơn các chỗ khác.
Kỹ thuật mát xa mắt rất đơn giản đó là chỉ dùng các ngón tay để xoa quanh hốc mắt để cho các cơ quanh đó được làm việc và máu sẽ lưu thông tới. Chú ý không đè vào trực tiếp mắt sẽ không tốt cho mắt. Làm việc này nhiều tới khi bạn có thể.

3. Ủ mắt bằng khăn ấm và khăn lạnh.

Khi bạn ủ khăn ấm xong chuyển sang ủ bằng khăn lạnh,khi khăn lạnh ấm lên lại thay bằng khăn ấm làm việc này trong 10 phút.

4. Tập nhìn cho mắt
Sử dụng bảng chữ tiêu chuẩn để tập nhìn. Lưu ý đủ ánh sáng, tầm cao của chữ vừa bằng tầm cao của mắt. Nhìn một chữ không quá lâu rồi chuyển mắt nhìn chữ khác để mắt không bị căng thẳng vì cố gắng nhìn. Nhìn từ gần tới xa. Khi đã đạt được ở một cự ly thì dịch bảng ra xa 30cm.
Khi nhìn rõ một chữ khoảng 5m thì là mắt 10/10.

5. Sưởi ấm cho mắt.
Sưởi ấm bằng ánh nắng mặt trời.
Bạn nhắm mắt hướng về phía mặt trời, trong khi đó thì nghĩ tới những điều giúp bạn vui vẻ.
Kết hợp nghiêng sang trái phải và quay vòng để cho mắt lúc đó cũng được tập theo.

6. Không dùng kính.
Bạn nên bỏ hoàn toàn kính, nếu như phải làm việc thì nên dùng kính có độ nhỏ hơn so với mức bị cận là 3 điốp. Việc này rất quan trọng, bởi vì chúng ta đang tập cho mắt trở lại khả năng tự nhiên của nó vì vậy việc đầu tiên là chúng ta phải tách rời kính ra khỏi mắt.

7. Biện pháp duy trì mắt tốt.
Cũng giống như những bộ phận khác của cơ thể. Cho mắt làm việc hợp lý, khi mắt mỏi thì nghỉ ngơi, hoặc nhìn sang vật khác, nhìn ra xa. hoặc nhìn vào những chữ to dễ nhìn. Chú ý trong sinh hoạt tránh không để mắt phải điều tiết quá bình thường. (theo tiêu chuẩn là với khoảng cách 2.1m là mắt nhìn thấy bình thường)

Cuối cùng, các nỗ lực của bạn sẽ nhận được xứng đáng, tuy nhiên mọi thứ đều cần thời gian. Hãy kiên trì khoảng 2 tháng bạn sẽ thấy được điều mình mong muốn.

------------------------

Cách điều trị cận thị nhờ tập luyện mắt

Ngày nay, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà số người bị cận thị ngày càng tăng. Phần lớn những bệnh nhân bị cận thị hầu như không tìm cách gì chữa căn bệnh này và chọn phương pháp cổ truyền, hiệu quả nhất là mang kính, một số ít sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật khá tốn kém. Tuy nhiên chúng ta có thể chữa được hay ít ra làm cho bệnh cận thị ngày một thuyên giảm bằng cách tập thể dục cho đôi mắt. Cách điều trị cận thị nhờ tập luyện mắt sau đây có hiệu quả nhất trong khoảng thời gian mà con mắt cận thị thay đổi hiện trạng, nghĩa là trong khoảng từ 10-20 tuổi và đòi hỏi bạn phải duy trì việc tập luyện một cách thường xuyên và liên tục.

Cách điều trị cận thị

Tập nhìn góc cạnh để điều trị cận thị

 • Bạn đứng trước một cánh cửa lớn hình chữ nhật, hoặc hình vuông và nhìn một góc cạnh trong vài giây đồng hồ (khoảng 4-5 giấy). Sau đó, bạn nháy mắt và nhìn cạnh khác, lại nháy mắt và cứ tiếp tục như thế cho đến khi nhìn xong 4 cạnh;
 • Bạn thực hiện liên tiếp  lần từ trái sang phải, rồi tiếp tục 6 lần từ phải sang trái;
 • Phương pháp thể dục này có mục đích nhằm làm cho gân mắt thêm phần dẻo dai. Bạn phải tập luyện với những vật có hình vuông hay hình chữ nhật, lúc đầu là những vật lớn rồi nhỏ dần, nhỏ dần;
 • Sau cánh cửa lớn, bạn tiếp tục thực hiện với cửa sổ, cái gương, cái bàn, cái ghế, quyển sách, miếng giấy nhỏ,…. 

Tập nhìn đồng hồ số

 • Bạn bắt đầu tập nhìn một cái đồng hồ lớn treo trên tường, mắt bạn nhìn ngay vào số 12 và lần lượt nhìn xuống số 1, số 2, số 3,… theo chiều kim đồng hồ và nhìn cả 1 vòng rồi trở lại với số 12;
 • Sau 3 vòng, mắt bạn đã quen với cử động ấy, bạn tưởng tượng một cái đồng hồ tương tự như thế nhưng lớn hơn cũng treo trên tường và nhìn theo vòng chỉ của cây kim tưởng tượng;
 • Trong lúc thực hiện bài tập này, mắt bạn phải mở thật lớn và cứ tập như thế 6 lần theo vòng kim đồng hồ và  lần ngược lại. Phương pháp này nhằm giúp bạn nhìn “xoáy tròn con mắt” một cách hiệu quả.

Tập nhìn những căn nhà trước mặt

 • Mỗi ngày, bạn ra đứng ở cửa sổ, bỏ kính ra và cố gắng nhìn ra xa khoảng 5-10 phút. Trước hết, bạn chỉ cần nhìn căn nhà trước mặt, dần dần bạn ráng nhìn những căn nhà xa hơn. Cố gắng tìm thấy một vài chi tiết nhỏ nhặt trên căn nhà mà bạn có thể nhìn thấy được một cách dễ dàng khi mang kính như chi tiết các cánh cửa hay những vật trang trí ngôi nhà;
 • Những hành động này sẽ giúp đôi mắt của bạn linh hoạt và tự nó sẽ có sự điều chỉnh phù hợp hơn.

Tập nhìn những con số để điều trị cận thị

 • Bạn viết trên mặt giấy 3 con số. Ví dụ 139 rồi bạn bỏ kính và đứng ra xa một khoảng đủ để bạn nhìn rõ 3 con số trên, bạn nhìn khoảng 1 giây rồi bạn bước ra sau 1 bước và lại nhìn, cứ thực hiện như thế đến lúc nào không còn nhìn rõ 3 con số bạn viết nữa;
 • Bạn viết tiếp thêm 3 con số khác vào sau, ví dụ: 139.231 và tiếp tục tập nhìn như thế nhưng khoảng thời gian bạn nhìn vào dãy số sẽ chỉ là 0,5 giây, rồi lại bước lùi ra sau, rồi lại nhìn đến khi bạn không nhìn được dãy số vừa viết;
 • Bạn lại viết thêm 3 con số nữa và thực hiện phương pháp như trên nhưng thời gian nhìn vào dãy số chỉ nên thoáng qua thôi nhé.
 • Phương pháp này thật sự rất hiệu quả trong việc điều chỉnh đôi mắt bị cận thị của bạn bởi nó buộc đôi mắt phải chú ý và tập trung khiến gân mắt phải cử động không ngừng nên có tác dụng tốt trong việc làm giảm bệnh cận thị của bạn.

Với cách điều trị cận thị nhờ tập luyện mắt nêu trên bạn cần tập thường xuyên, đều đặn, kiên trì hàng ngày sẽ thấy được kết quả rõ nét, dần dần mắt bạn sẽ nhìn tốt hơn và không cần sử dụng kính nữa. Trong quá trình tập bạn cần chú ý không nên tập quá sức sẽ có hại cho mắt, bạn nên dừng lại khi bắt đầu thấy mệt nhé. Chúc bạn tập luyện thành công và hiệu quả.

----------------

Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên 

 Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về cận thị.

 1. Triệu trứng của cận thị

Cận thị bẩm sinh thường phát hiện ở trẻ từ 1-2 tuổi, ở lứa tuổi này cạn thị thường có số kính cao và tăng độ nhanh bất thường.

Cận thị ở tuổi thiếu niên thường bắt đầu từ trẻ 5-6 tuổi trở lên. Khi sinh hoạt ở trường trẻ thường nhìn mờ, không rõ vật ở xa, Không phân biệt được hoặc dễ nhầm lẫn các số chữ trên bảng gây cản trở học tập. Thường mỏi mắt khi đọc sách và hay tiến gần khi sử dụng sách báo hoặc xem tivi.

Ở người lớn cận thị khởi phát ở khoảng lứa tuổi từ 20 trở lên. Thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, các thiết bị hiện đại hóa khiến mắt làm việc với cường độ cao. Đó là một trong những yếu tố nguy cơ cho sự phát triển cận thị ở lứa tuổi này.

 1. Phân loại cận thị

Cận thị có nhiều loại khác nhau, cận thị sinh lý thường xuất hiện ở học sinh phổ thông thường nhẹ hoặc vừa. Cận thị bệnh lý do khúc xạ của các giác mạc hoặc thể thủy tinh cao hơn bình thường, độ dài trục nhãn cầu phát triển quá mức bình thường.

 • Cận thị nhẹ: nhỏ hơn -3.0 D
 • Cận thị trung bình:  từ -3.0D đến -6.0D
 • Cận thị nặng: lớn hơn -6.0D
 1. Phương pháp điều trị

3.1.Thư dãn mắt

Mắt cũng như những bộ phận khác của cơ thể, nếu không được sử dụng đúng cách và làm việc trong một khoảng thời gian mà không được nghỉ ngơi sẽ dẫn tới mắt bị mỏi.
Hãy coi mắt cũng như những phương tiện công cụ khác và nhằm chỉ sử dụng mắt làm việc hay bắt mắt điều tiết khi thật sự cần thiết. 

Tập thư giãn cho mắt cận thị

 Thư giãn mắt bằng những cáh sau đây:

– Cho mắt làm việc một khoảng thời gian tới khi cảm thấy mắt phải điều tiết nhiều hơn hoặc cảm thấy mỏi thì để mắt nghỉ hợp lý, tới khi nào mắt cảm thây thoải mái thì làm việc tiếp.
– Nhìn một vật gì đó không quá lâu sau đó chuyển sang nhìn vật khác, nhìn ra khu vực khác.
– Đối với những người bị cận có thể áp dụng một công thức như làm việc 10 phút, thì nghỉ mắt nhìn ra xa khoảng 3 mét, hoạc nhìn ra xa vào những đám cây xanh trong 10 giây.

Và kết hợp với kỹ thuật dùng hai lòng bàn tay úp trên hai hốc mắt cũng tạo được sự thư giãn.

3.2. Tập nhìn cho mắt

Sử dụng bảng chữ tiêu chuẩn để tập nhìn. Lưu ý đủ ánh sáng, tầm cao của chữ vừa bằng tầm cao của mắt. Nhìn một chữ không quá lâu rồi chuyển mắt nhìn chữ khác để mắt không bị căng thẳng vì cố gắng nhìn. Nhìn từ gần tới xa. Khi đã đạt được ở một cự ly thì dịch bảng ra xa 30cm.
Khi nhìn rõ một chữ khoảng 5m thì là mắt 10/10.

3.3.Sưởi ấm cho mắt

Bạn có thể sưởi ấm cho mắt bằng cách tận dụng ánh nắng mặt trời: Hãy nhắm mắt và hướng về phía mặt trời, trong khi đó bạn hãy tập trung nghĩ tới những điều khiến bạn vui vẻ. Lưu ý rằng thỉnh thoảng hãy kết hợp với việc nghiêng đầu sang trái, sang phải để cho mắt ban đồng thời cũng được tập theo.

3.4.Chỉ sử dụng kính khi cần thiết

Bạn hãy học cách làm chủ tầm nhìn của mình và hạn chế sự phụ thuộc vào chiếc kính. Trong trường hợp làm việc mà chữ quá nhỏ thì bạn có thể dùng hoặc những trường hợp khác khi dùng kính thì bạn hãy dùng kính có độ nhỏ hơn so với mức bị cận là 3 điốp, và cứ như vậy bạn hãy thay đổi dần dần. Việc này rất quan trọng bởi vì bạn đang tập cho mắt mình trở lại khả năng tự nhiên của nó.

3.5.Duy trì mắt tốt

Cũng giống như những bộ phận khác của cơ thể. Cho mắt làm việc hợp lý, khi mắt mỏi thì nghỉ ngơi, hoặc nhìn sang vật khác, nhìn ra xa. hoặc nhìn vào những chữ to dễ nhìn. Chú ý trong sinh hoạt tránh không để mắt phải điều tiết quá bình thường. (theo tiêu chuẩn là với khoảng cách 2.1m là mắt nhìn thấy bình thường)

Cuối cùng, các nỗ lực của bạn sẽ nhận được xứng đáng, tuy nhiên mọi thứ đều cần thời gian. Hãy kiên trì khoảng 2 tháng bạn sẽ thấy được điều mình mong muốn.

 ---------------------

Tập luyện và Bấm huyệt chữa cận thị

Tập luyện để giảm độ của mắt cận thị

Qua các tổng hợp trên chắc hẳn các bạn đã hình dung được các cách để tập luyện cho mắt cận thị rồi phải không nào. Tựu chung lại thì đó là các bước rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể hướng dẫn cho cả trẻ nhỏ thực hiện điều này:

1. Tập nhìn xa.
2. Massa cho mắt.
3. Thay đổi lối sống, môi trường: ánh sáng, bàn ghế...chế độ, thời gian học tập.
4. Điều chỉnh chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp. Hạn chế uống nước đá trong tủ lạnh hại thận và tránh đồ cay nóng...
5. Xoa bóp bấm huyệt điều chỉnh hệ thần kinh, điều chỉnh hệ điều tiết của mắt.

 Bấm huyệt Diện Chẩn để điều trị cận thị

Day ấn theo thứ tự các huyệt Diện Chẩn như sau:

+ 34, 6
+ 34, 1, 127
+ 267, 130, 3, 358 (Xem vị trí hình huyệt chữa cận thị)

Phác đồ trên đối với độ cận 4 đi ốp trở xuống tiến triển rất nhanh. Tuy nhiên đối với ngườii cận nặng (4 hay 5 điốp trở lên) thì bấm tiếp phác đồ sau:

4, 8, 20, 12, 13, 65, 100, 131, 130, 267.34, 267, 358, 423, 180,Ê Minh, Đại Trùy, Tam âm giao, Túc Quang Minh, Nội Quan, Hợp Cốc. (Xem vị trí các huyệt Diện Chẩn chữa cận thị)
(Phác đồ trên có Sinh huyệt 4 là Sinh huyệt 46 được viết tắt. Sau này còn có Sinh huyệt 2 là Sinh huyệt 24 được viết tắt cho dễ nhớ.)

 Xem thêm:
Lớp học Diện Chẩn cơ bản
Chữa cận thị bằng diện chẩn

Diện Chẩn Việt tổng hợp