In bài này

Chữa cận thị rất khó rất vui - Phần 1 - Đục thủy tinh thể và Phác đồ ba đục

Lương y Nguyễn Đăng Kỳ

Nguồn gốc của Phác đồ ba đục

Bà Nguyễn Thị Hựu 65 tuổi thôn Quảng Bá, xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình bị mờ mắt rất nhanh. Bà đi khám bác sỹ kết luận bị đục thủy tinh thể phải mổ. Bà rất lo, nhà nghèo làm sao có tiền triệu để đi Hà Nội mổ mắt.

Diện Chẩn chữa bênh Đục thủy tinh thể
Diện Chẩn chữa bệnh Đục thủy tinh thể - Ly Nguyễn Đăng Kỳ

Quả thật bà Hựu rất nghèo phải đi rửa bát thuê cho một cửa hàng ăn ở thị trấn Quỳnh Côi tiền công chỉ có 30.000 đồng/ngày.

Chồng bà đã già lại đau yếu. Con gái bà không may chết sớm để lại cho bà cháu ngoại là Nguyễn Văn Công 16 tuổi đang học lớp 10. Con rể bà đã lấy vợ hai, gia cảnh cũng không được khá. Bà Hựu lo lắng chẳng biết nhờ cậy ai.

Cháu Công bị cận thị mang kính 5 diốp được chữa khỏi bằng Diện chẩn. Những ngày chữa cận ở nhà tôi cháu Công thấy tôi còn chữa nhiều bệnh khác về mắt thế là cháu dùng xe đạp chở bà ngoại lên.

Bệnh đục thủy tinh thể

Vào thời điểm năm 2004 sách Diện Chẩn tôi có trong tay không tìm thấy dòng nào nói về bệnh đục thủy tinh thể. Nếu tôi không nhận chữa bà Hựu không thể trách điều gì. Nhưng thấy bà khổ quá tôi động lòng thương. Lại nhớ trong buổi học Diện chẩn tại rạp Vĩnh Trà thành phố Thái Bình thầy Châu có khuyến khích các môn sinh không nên phụ thuộc vào các phác đồ kinh nghiệm có sẵn mà cần phát huy năng động trên cơ sở vận dụng những nguyên lý cơ bản của Diện Chẩn . Có một câu thầy nói tôi luôn nghi nhớ “Đau đâu chữa đó, nơi khám bệnh cũng là nơi chữa bệnh”. Tôi đã thử nghiệm điều này nhiều lần. Ví dụ: Chữa khớp vai tôi tìm thấy sinh huyệt báo đau ở 558, ấn nhanh, ấn bồi một lần vào đó, người bệnh cho biết nó đau và nóng lên thế mà bệnh lui tức thì. Đó là chữa những bệnh đau nhức trên cơ thể, còn bệnh về mắt thì trường hợp bà Hựu là lần đầu tiên tôi mạo hiểm.

Tôi dùng cào mini cào khắp mặt từ trái sang phải, từ trên xuống dưới sau đó dùng cây dò huyệt gạch từng đoạn ngắn 2-3 cm để truy tìm sinh huyệt báo đau. kết quả tôi ghi chép được các điểm sau: 558; 405; 99; 34; 65; 130; 283; 4; 358; 145. Tôi ấn những sinh huyệt nói trên bằng thủ pháp ấn nhanh, ấn bồi từ trên xuống. Thao tác xong tôi hỏi “Bà thấy mắt bây giờ ra sao?. Bà Hựu chớp mắt rồi nói “Hình như nó sáng ra”. Tôi ấn bổ sung thêm 2 lần. Bà Hựu lại chớp mắt rồi nói “Có sáng ra thật”.

Tôi chữa cho bà Hựu 5 ngày liền, mỗi ngày 4 lượt. Mắt bà trở lại bình thường. Tôi động viên bà chữa bổ sung thêm 3 ngày nữa cho chắc ăn và cũng là theo dõi kết quả cuối cùng, đề phòng không bị tái phát.

Phác đồ Đục thủy tinh thể - Đục nhân mắt - Đục giác mạc

Lúc đó tôi ngộ nhận coi những  sinh huyệt  truy tìm được là phác đồ chữa đục thủy tinh thể. Sau này nhân dịp gặp lương y Trần Cẩm tôi đem chuyện đó ra tâm sự với ông. Ông bảo: “Những  sinh huyệt báo đau truy tìm được nằm ở ba phác đồ:

-Đục thủy tinh thể: 358; 338; 283

- Đục nhân mắt: 4; 65; 99; 405

- Đục giác mạc: 130; 145; 358 và Ế Minh ”.

Lương y Trần Cẩm chỉ cho tôi huyệt Ế Minh ở sau tai. Từ đó tôi gọi những  sinh huyệt truy tìm được là” phác đồ Ba Đục”.

Phác đồ "Ba đục"  và Cận thị

Có cháu lúc đầu đến thị lực 0/10.  Sau một thời gian chữa cận thị thị lực tăng lên 6/10 thì dừng lại không sáng nữa. Tại sao?. Tôi nghĩ mãi không ra. Đêm nằm tôi tự hỏi: Hay là cháu đó bị bệnh như bà Hựu?. Sáng sau tôi vẫn chữa cận thị cho cháu rồi bổ sung thêm phác đồ 3 đục. (gọi là thử nghiệm thôi). May quá sáng nhanh 7-8-9 rồi 10/10, về đi học ngon lành.

Tôi vẫn nghĩ đục thủy tinh thể là bệnh của người già. Nay các cháu đến chữa cận thị gặp trở ngại tôi dùng phác đồ 3 đục bổ sung lại cho kết quả là nghĩa làm sao?

Có một chuyện cụ thể như sau: Cháu Nguyễn Ngọc Khoa 5 tuổi ở xã Vũ Chính thành phố Thái Bình bị cận thị mang kính 7 diốp. Đến nhà, tôi yêu cầu bỏ kính, cháu đứng sững không giám đi sợ ngã. Đánh rơi cái kẹo nằm sát ngón chân cái, cháu phải ngồi xuống lấy tay sờ. Trong nhiều ngày mẹ cháu phải ngồi duỗi chân cho cháu nằm gối đầu lên đùi. Đến lượt bấm Diện chẩn chữa cận thị cho cháu mẹ cháu phải bế. Lúc đầu mắt cháu không sáng tôi chán nản bảo mẹ cháu “Nếu bẩm sinh thì không chữa được”,  mẹ cháu cãi: ”Không phải bẩm sinh, hay là ông xem cho cháu có bệnh gì về mắt ”. Ừ nhỉ, có khi cháu bị bệnh gì đó mà mình chưa tìm ra. Nghĩ vậy tôi thử dùng phác đồ 3 đục. Lạ thật mắt cháu Khoa tiến triển rất nhanh thị lực tăng lên 7/10, cháu chạy nhảy tung tăng, nghịch quá trời, thành “đại ca”. Cháu muốn bấm cận thị lúc nào là chạy vào tranh chỗ. Các anh chị học sinh, sinh viên khó chịu nhưng rồi cũng thông cảm, cháu bé nhất nhà. Mẹ cháu thấm mệt lại là chủ cửa hàng cung cấp ga cứ đi suốt cả tháng có mà đói. Chị xin về nhờ ông nội sang trông cháu.

Chuyện Khoa khỏi cận nhanh kéo theo 3 cháu khác đi theo, trọ cùng nhà. Ông nội cháu Khoa trở thành thủ lĩnh của các “đại ca”, suốt cả ngày chỉ xử kiện, “đại ca” nào cũng tranh: “Tớ làm trước ”. Các anh chị sinh viên phải nhường, không  nhường cũng không xong. Các “đại ca ” chỉ phục tùng khi ông nội cháu Khoa sắp xếp thứ tự bằng dỗ, bằmg quát và bằng cả nịnh. Nhiều lúc cả tôi cũng phải tham gia xử kiện. Chữa cận thị khó khăn là thế nhưng cũng rất vui.

Trẻ nhỏ có mặc bệnh Đục thủy tinh thể hay không?

Trên đây là khảo nghiệm của riêng tôi. Việc làm và kết quả là như thế. Đục thủy tinh thể, đục nhân mắt, đục giác mạc là bệnh của người già, đó là chuyện đương nhiên, khoa  học đã  xác nhận lâu rồi. Còn con trẻ có mắc bệnh đục thủy tinh thể không, tôi không giám khẳng định, chuyện này chỉ các nhà khoa học mới kết luận được. Với tôi vận dụng phác đồ 3 đục mà giúp thêm nhiều cháu khỏi cận thì đó là niềm vui lớn. Tôi đã mạnh dạn làm và thực sự tự tin: Diện chẩn rất an toàn, có bệnh khỏi bệnh, không bệnh chẳng sao.

Xin ngàn lần biết ơn GSTSKH Bùi Quốc Châu, người đã sáng tạo ra phương pháp chữa bệnh thật độc đáo, hiệu quả thật tuyệt vời.

Tiếp theo:

Chữa cận thị rất khó rất vui - Phần 2 - Diện Chẩn chữa bệnh mắt mù màu