In bài này

6 ngày chữa thoái hóa cột sống do lồi đĩa đệm

PHÚC TRÙNG LAI - Chuyện thứ nhất 

Tập Thời diện chẩn đã có đoạn kết tưởng như thế là xong, nào ngờ cuộc sống luôn biến động, luôn phát triển và Diện chẩn cũng luôn phát triển. Năm 2015 tôi làm thêm được nhiều việc. Mỗi việc là một câu chuyện vui, rất vui. Cần lưu giữ những kỷ niệm đẹp về Thời diện chẩn, thế là tôi lại cầm bút.

Thoái hóa cột sống do lồi đĩa đệm

Chuyện thứ nhất: Phác đồ cận thị đã thực hành 15 năm

Bác sĩ Nguyễn Thị Quyên công tác tại bệnh viện đa khoa huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang có con gái là Nguyễn Thị Thu Trà 13 tuổi bị cận thị mang kính 4 đi ốp. Nhờ truy cập thông tin mạng bác sĩ biết đến diện chẩn. Bác sĩ quyết định đưa con đến nhà tôi. Lúc đó nhiều người không tin nên mắng bác sĩ là dở hơi. Thương con bác sĩ vẫn đưa con đi và nhờ bà nội chăm sóc. Việc chữa cận cho cháu Trà diễn ra thuận lợi.

Phác đồ chẩn trị tôi đã thực hành 15 năm. Mắt cháu Trà sáng nhanh, vấn đề ở đây là bệnh của bà nội, bà Bùi Thị Lan. Ngay ngày đầu đặt chân đến nhà tôi, bà đã yêu cầu chữa bệnh. Bà bị thoái hóa cột sống, lưng đã còng. Ở quê người ta gọi là bà Lan còng. Bà còn bị đau đầu gối chân đi khụng khiệng cà nhắc. Tôi rất muốn chữa bệnh cho bà nhưng lúc này các cháu cận quá đông. Tôi phải tập trung sức lực chữa cho các cháu. Các cháu chỉ có thể chữa khỏi cận trong dịp hè. Nhìn cảnh các cháu tranh chấp chỗ ngồi xếp hàng bà Lan thở dài im lặng. Công việc hàng ngày của bà chỉ có mát xa mắt, hơ hương ngải cho cháu Trà. Thời gian rảnh rỗi bà ngồi bệt ở thềm nhà tôi xem chữa cận. Thế rồi một việc đột xuất xảy ra, bà Lan làm tôi cảm động. Từ cảm động đến vị nể, tôi đành chấp nhận chữa bệnh cho bà Lan. (Việc đột xuất gì, hồi sau sẽ rõ)

6 ngày chữa thoái hóa cột sống do lồi đĩa đệm

Bà Lan thoái hóa cột sống do lồi đĩa đệm. Khám bệnh cho bà tôi thấy ba đốt sống ngang thắt lưng gồ lên. Tôi đã chữa trị như sau:
- Tiêu u bướu: 41, 143, 127, 19, 37, 38.
- Chữa lồi đĩa đệm: 103, 106, 8, 189, 1, 173, 342, 332, 560, 268, 267, 65.
- Thêm bộ giảm nhức: 39, 45, 43, 300, 17.
- Tác động vào cột sống vùng thắt lưng bằng cách lăn từ 26 đến 173.
Hơ hương ngải từ 103 đến 173.
- Tác động trực tiếp vào cột sống bằng cầu gai đôi lớn rồi dùng búa lớn đầu cao su gõ nhẹ ba đốt sống bị lồi.
- Thực hiện phác đồ trên 6 ngày, lưng bà Lan hết đau, hết còng. Từ hôm ấy cứ 16 giờ 30 phút bà Lan đem bóng chuyền sang sân nhà tôi chơi rất vui.

Diện chẩn chữa song thị

Sân nhà tôi rộng đủ chỗ để 6 ô tô thỏa mái. Không cày cấy, không có thóc lúa phơi, mở rộng sân là lãng phí đất. Tôi biết thế nhưng đành chấp nhận. Người bệnh đến nhà tôi bằng nhiều ô tô đỗ ở mé đường thường bị một số người tâm địa độc ác, ích kỉ hẹp hòi gây khó khăn. Tôi bảo con cháu phá bớt vườn mở rộng sân, chấp nhận thiệt thòi phần mình để người bệnh yên tâm chữa trị.

Chơi bóng chuyền thấm mệt, bà Lan ngồi nghỉ một lúc rồi nói: “Mắt cháu Trà sáng rồi, nhìn hàng 7, hàng 8 thì rõ nhưng hàng 9, hàng 10 cháu bảo thấy 1 chữ thành 2 ngoạc vào nhau như hai chữ x dính lưng. Thầy xem lại cho cháu. Với lại lưng tôi khỏi rồi còn đầu gối vẫn đau. Bố cháu Trà bị viêm giác mạc mùa xuân. Bác sĩ bảo thế. Tiêm uống mấy năm rồi chẳng khỏi. Tôi điện gọi cháu về nhờ thầy giúp.”

-     Đừng vội! Tôi gạt ngay.

-     Cháu đã đến cầu Hiệp rồi.

Tôi thở dài ngao ngán, thế là bận thêm bận. Bà Lan “Tiền trảm hậu tấu” còn nói gì được nữa.

Cháu Trà nhìn một chữ thành hai đó là bệnh song thị chẩn trị không khó: 73, 131, 175, 50, 41, 233, và Trung chữ 179, 180, 423 và Phục lưu, Quang ninh.

Hai ngày sau mắt cháu Trà hết song thị, đọc 10/ 10 suôn sẻ không còn gì để chữa. Bà Lan vẫn yêu cầu chẩn trị bố sung cho chắc ăn, đề phòng tái cận. Đây là mẹo của bà Lan chờ cho đầu gối hết đau và con trai bà được chữa bệnh về mắt.

Đầu gối bà Lan đau do gai khớp gối. Tôi dùng phác đồ kinh nghiệm của lương y Hoàng Chu ở thành phố Hồ Chí Minh trong cuốn “Phác đồ chữa bệnh bằng phản chiếu thần kinh đa hệ.” sau ba ngày bà Lan đi lại hết đau, hết cà nhắc.

Viêm giác mạc mùa xuân

Con trai bà Lan là anh Nguyễn Xuân Điệp 38 tuổi giáo viên trường phổ thông trung học Lạng Giang. Anh bị bệnh viêm giác mạc mùa xuân, một căn bệnh nghe lạ tai.

Vợ chồng nhà giáo Mai Văn Nam và Tạ Thị Phương ở Tây Nguyên đã diễn tả:

Con tôi mắt đỏ
Nước chảy nhề nhề
Dỉ dính nhơm nhớp
Bệnh viện đi khắp
Tiêm uống đủ đầy
Bác sĩ bảo ngay
Đến 18 tuổi
Nếu bệnh không khỏi
Thì ra nước ngoài...

Thầy giáo Điệp đã đi bệnh viện điều trị nhiều năm. Có thuốc bệnh lui, hết thuốc bệnh lại tái phát. Cũng có vị đồng môn gặp bệnh này chữa không khỏi giới thiệu đến tôi. May quá tôi chữa khỏi. Bí quyết thế nào? Đơn giản là tôi phát hiện ra đã viêm kết mạc thì giác mạc cũng bị tổn thương. Tôi cho rằng giác mạc và kết mạc có quan hệ mật thiết. Nếu chỉ chữa viêm kết mạc mà không chữa viêm giác mạc thì bệnh không khỏi triệt để, tái phát là dễ hiểu. Tôi đã chữa như sau:

- Dùng bộ tiêu viêm, tiêu độc: 41, 127, 19, 26, 61, 3, 38, 41, 50.60, 85, 29.
- Chữa viêm kết mạc: 4, 4b, 65, 73, 267, 558, 558b,.
- Chữa viêm giác mạc: 73, 131, 423, 13.
- Tác động đồ hình mắt ở trán, bàn tay, loa tai. 

Tôi còn phát hiện thầy giáo Điệp ra gió chảy nước mắt. Tiếc là  hết hạn nghỉ hè thầy giáo Điệp phải về dạy học. Bệnh này không nghiêm trọng tôi bảo thầy hè sau về Quỳnh Hồng vài ba ngày nữa là ổn thôi.

Ông nội cháu Trà nguyên là chủ tịch xã An Hà huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang đã nghỉ hưu. Nhà có ô tô riêng, ông cùng con dâu bác sĩ Quyên và con trai út về Quỳnh Hồng. Ông quá chu đáo bắt hai con gà đồi, xách can rượu rắn bỏ vào thùng xe tới nhà ông Hào chủ nhà trọ. Ông bà và con dâu tự tay làm cơm liên hoan. Tôi được mời dự. Chạm chén với tôi, ông chủ tịch nói: Thật là phúc lớn, công ơn thầy nhà tôi mãi mãi ghi nhớ.

Chạm chén với ông Hào ông chủ tịch nói: Cảm ơn ông bà chủ đã tận tình giúp đỡ vợ, con và cháu tôi. Một ngày nên nghĩa. Nếu có dịp lên Bắc Giang mời ông tới thăm nhà, tôi mong được tiếp rượu ông lần nữa.

Bác sĩ Quyên không uống được rượu. Chị gắp miếng thịt gà bỏ vào bát tôi: Cháu mời ông. Đưa cháu Trà về nhà ông cháu chỉ mong con gái khỏi bệnh, không ngờ cả mẹ cháu, chồng cháu cũng khỏi bệnh. Hạnh phúc đến với nhà cháu những ba lần. Cháu tin rằng từ nay không còn ai mắng cháu là dở hơi.

“Hạnh phúc đến với nhà cháu những ba lần.” Câu nói này của bác sĩ Quyên làm tôi suy nghĩ rồi rút ra kết luận: Thời diện chẩn phúc đã trùng lai.

Lương y Nguyễn Đăng Kỳ
@dienchanviet.com