In bài này

Chữa say rượu với bài thuốc giải độc bách dược

Tết đến Xuân về không thể không có lon bia ly rượu chúc nhau năm mới và chuyện say bia rượu cũng là một phần của hương vị tết. Nhưng nếu quá say mà không biết cách giải có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Chữa say rượu với bài thuốc giải độc bách dược

Hầu hết chữa say rượu hiện nay theo cách dân gian và rất nhiều cách. Ví dụ: cho uống nước cam, chanh, bột sắn, trà gừng, nước đậu đen, bôi vôi vào lòng bàn chân, người có điều kiện thì dùng sừng tê giác...mục đích chủ yếu để giã rượu. Đối với trường hợp chớm say thì tạm được. Với trường hợp quá say, nôn mửa mềm người, chân tay lạnh rất nguy hiểm. Bệnh nhân sau khi tỉnh cơ thể vẫn rất mệt, váng đầu có khi mất vài ngày mới trở lại bình thường.

Ở bài này tôi xin chia sẻ kinh nghiệm chữa say rượu khá nhanh, an toàn. và đặc biệt hồi phục như bình thường rất nhanh.

Đối với trường hợp chớm say, chưa buồn nôn.

Dùng 30_40g cam thảo nấu với 150 đậu xanh để cả vỏ đổ vào 3 bát nước. Nước đầu gạn 1 bát đặc cho bệnh nhân uống hết. Rồi đổ thêm 4 bát nước đun tiếp cho uống thay nước. Bệnh nhân sẽ tỉnh và khỏe rất nhanh.

Trường hợp say nặng nôn mửa, nằm không biết gì, tay chân lạnh.

Ở dạng này vừa mất nước do nôn, vừa mất khí do phải gắng sức khi nôn, đặc biệt là mất hỏa người lạnh ngắt. Phải đưa bệnh nhân vào trong phòng kín gió. Nếu có máy điều hòa thì để chế độ khoảng 28 độ. Chùm chăn ấm, rồi dùng máy sấy tóc sấy ấm khắp người, chỗ nào sấy xong thì phủ chăn lại rồi sấy chỗ khác. Sau khi đã sấy hết lượt thì tập trung sấy vào vùng dưới rốn, ở đó có 2 huyệt quan nguyên và khí hải. Sấy ấm 2 huyệt này phục hồi hỏa và khí rất tốt.

Thấy bệnh nhân ấm lại là chính khí đã phục hồi. Sau đó pha 1 gói oresol loại 1Lit cho uống để bù điện giải (rất quan trọng). Tiếp theo cho uống nước cam thảo đậu xanh như ở trường hợp 1. Bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh chóng.

Lưu ý: tuyệt đối không cho uống nước cam, chanh. Vì đa số mọi người thường nghĩ cam, chanh có nhiều vitaminC và có khả năng giải rượu, mà không biết cam, chanh có tính hàn (lạnh) sẽ làm mất hỏa thêm, trong khi người bệnh đang bị mất hỏa (người lạnh) bệnh nhân sẽ bị mệt thêm và lâu tỉnh.

Ghi chú: bài thuốc cam thảo đỗ xanh là bài giải độc bách dược. Còn có thể giải độc trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do hóa chất dẫn đến đau bụng, nôn mửa, đi ngoài rất hiệu quả.

Trên đây là kinh nghiệm của Tôi. Kính chúc Mọi Nhà đón Xuân vui vẻ khỏe mạnh và Hạnh phúc. đặc biệt là các BẠN Rượu của TÔI!

Kinh nghiệm chữa say rượu
Lương Y: ĐỒNG XUÂN TOÁN 
Chủ nhiệm CLB Y DỊCH HÀ NỘI.