In bài này

Đau gáy đột ngột sau giấc ngủ

Lương y Tạ Minh

Khi vừa mở mắt thức giấc bạn còn mỉm cười vì mơ chuyện vui trong giấc ngủ. Bật ngồi dậy.
Á…aaaaaa…sao đau quá zậy ?! Nụ cười tròn vo lập tức được đổi thành cái miệng méo xẹo.
Cái cổ của bạn đau đến không dám nhức nhích.
Cách điều trị đau cổ gáy:
Xức dầu vào huyệt màu đỏ và vùng màu xanh. Dùng máy sấy tóc sấy nóng vào vùng màu xanh, đau gáy bên nào chỉ dùng bên đó, hình vẽ được phân ranh bởi đường màu đen ở giữa. 

Đau gáy đột ngột sau giấc ngủ
Đau gáy đột ngột sau giấc ngủ

 Dĩ nhiên bạn cần nhắm mắt lại khi sấy ở mặt và nín thở để không hít khí CO2 từ máy sấy phát ra. Kèm theo bạn sấy thêm cho nóng vùng cổ tay, cổ chân theo hình vẽ.

Mỗi nơi mặt,cổ tay, cổ chân cần sấy nóng luân phiên 3 vòng cho mỗi lần điều trị. Riêng vùng cổ tay chân nên xức dầu nhiều một chút, và có thể xoa bóp 2 vùng này nhiều lần trong ngày.

Nếu bị nhẹ, có thể hết đau ngay sau lần đầu điều trị. Nếu vẫn chưa hết đau hẳn, bạn kiểm tra như sau: cúi đầu, ngữa đầu,quay cổ nhìn về bên trái rồi về bên phải.
Cúi đầu đau gáy, quay đầu về bên này đau gáy bên kia: trị y như cũ, nhưng không sấy nóng mà chỉ xức dầu. Có thể trị 2-3 lần trong ngày. Gia tăng số lần xoa bóp dầu ở cổ tay chân.
Ngữa đầu đau gáy, quay đầu về bên nào đau gáy bên đó: xức dầu rồi dán cao salonpas theo hình vẽ ở mặt, lưu dán như vậy 3-4 giờ đồng hồ. Tăng xoa bóp dầu ở cổ tay chân. Không sấy nóng.
Khi rơi vào tình hình số 2, tuy giãm đau đã tốt nhưng thường phải trị thêm 3-5 ngày nữa mới dứt được. Có thể dán ở mặt vào tối trước khi ngủ, để qua đêm sáng hôm sau mới gở bỏ.
Theo Đông y, đây là gáy bị trúng lạnh khi ngủ. Nhưng cũng nên giãm độ cao của gối. Vì gối cao làm biến dạng đường cong tự nhiên của cột sống cổ. Lâu ngày gây một số bệnh cho cột sống cổ.
Chú ý: nếu thỉnh thoảng, chưa đầy 1 tháng bạn lại bị đau gáy như vầy thì bạn cần đi BS để tìm cho ra vấn đề đang có ở cột sống cổ của bạn…..vì giải pháp này chỉ điều trị “gáy bị trúng lạnh” mà thôi.
Trong trường hợp bạn vốn bị thoái hóa cột sống cổ, bạn sẽ luôn khó chịu vùng này nếu nhẹ, nếu nặng bạn sẽ luôn đau đớn, kéo theo tê vài nơi trên tay bàn tay,đau đầu choáng váng (nếu bị nặng). Chỉ dùng giải pháp này khi sau giấc ngủ gáy bạn đau hơn trước khi ngủ rất nhiều. Khi đã dưa cảm giác đau về như cũ, bạn phải ngưng ngay. Vì giải pháp này không trị được bệnh thoái hóa cột sống cổ. Nếu cưởng ép, nó có thể gây tai hại hơn.
Tạ Minh. 01-08-2010.