In bài này

Thầy Bùi Quốc Châu là vị bồ tát

Họ tên: VŨ NGỌC LÂN

Giảng viên: Thầy Vũ Văn Hội

BÀI THU HOẠCH

1.Từ khi học đến nay, bạn đã làm được bao nhiêu ca bệnh cho mình và cho người khác? Tỷ lệ thành công và thất bại.

Từ khi học đến nay em đã làm được 03 ca bệnh cho mình và 4 ca bệnh cho người khác. Tỷ lệ thành công chữa bệnh cho cá nhân mình kết quả đạt 3/3 ca chiếm 100%; tỷ lệ chữa bệnh cho người khác kết quả đạt ¾ ca chiếm 75%. Một ca không thành công.

2. Bạn hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các dụng cụ trong diện chẩn.

Giống nhau

Khác nhau

Đều là dụng cụ DC để lăn hai đầu

Đầu sừng có tính dương chữa cho bệnh nhân mang tính hàn, đầu đồng mang tính âm thì chữa cho bệnh nhân có tính nhiệt.

Đều là dụng cụ DC chữa bệnh

Cái to và cái nhỏ ( cái to dùng tác động ở nơi có diện tích lớn, cái nhỏ dùng để tác động nơi có diện tích phạm vi hẹp)

Bàn cào

-   Bàn cào to dùng để cào trên đầu

-   Cào nhỏ dùng để cào trên trán, mặt, cổ, gáy..

Lăn đinh

-  Lăn đinh nhỏ dùng để lăn trên đầu, trán, cổ, gáy.

-  Lăn đinh lớn dùng để lăn các vùng rộng trên cơ thể

Cây dò day huyệt và cây ấn – gạch 6 chia khi khẩn cấp đều có thể gạch mặt

-  Cây dò day huyệt gạch chậm hơn.

-  Cây ấn – gạch 6 chia sẽ làm nhanh hơn.

Cây lăn cầu đinh

-  Cái nhỏ dùng lăn ở phạm vi hẹp như: Cổ, gáy, các ngón tay, chân.

-  Cầu lăn đinh lớn dùng với phạm vi rộng hơn như: Lưng, bụng, đùi…

Cầu gai đôi

-  Cái nhỏ dùng để lăn ở ngón tay, ngón chân, cổ, gáy.

-  Cầu gai đôi lớn dùng để lăn nơi có diện tích lơn như: Lăn trên vùng lưng, ngực, bụng

Cầu đinh đôi

Tương tự như trên

Lăn đinh đôi

Tương tự như trên

Cây lăn đồng láng

-  Lăn đồng láng trung lăn trên vùng mặt, cánh tay.

-  Lăn đồng lớn dùng để lăn trên vùng lưng và bụng

Cây lăn đồng gai đôi

-  Cây nhỏ lăn trên mặt, cổ gáy, tay chân.

-  Cây lớn lăn trên lưng, đùi

Con cá

-  Con cá nhỏ đẩy trên vùng mặt, cánh tay, bàn tay

-  Con cá lớn đẩy trên cổ gày, cạnh bàn tay, cạnh bàn chân, lưng, cánh tay, cẳng chân

Ống tắt điếu ngải có hai loại

-  Một loại chất liệu là inox

-  Một loại chất liệu là nhựa

Điếu Ngải và dụng cụ ngải cứu điện

Đều có tác dụng là hơ

-  Một loại là điếu ngải được được chế tạo bởi ngải cứu và một số phụ gia.

-  Ngải cứu điện dùng điện truyền qua dây mai so làm nóng, kết hợp với động cơ quạt gió thổi hơi nóng để hơ, hợp với các văn phòng, cao ốc vì không gây ô nhiễm.

3. Khi dùng các dụng cụ, bạn thích nhất phương thức tác động nào? Lăn, gõ, ấn, dán, châm, Hãy kể ra và nói lý do tại sao.

Khi dùng dụng cụ, em thích nhất phương thức tác động lăn và gõ vì phương thức lăn và gõ là đơn giản nhất dễ làm và dễ thực hiện. Với những người mới học mà chưa thuộc nhiều vị trí các huyệt và các phác đồ, thì chỉ cần thuộc và hiểu đồ hình phản chiếu và đồng ứng theo phương pháp Diện Chân điều khiển liệu pháp; sử dụng thành thạo các dụng cụ Diện Chẩn kết hợp với thuộc tám quy tắc chữa bệnh không dùng huyệt là có thể xử lý được một số bệnh thông thường rồi.

4. Bạn hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các phác đồ hình phản chiếu và đồ hình đồng ứng trong Diện Chẩn.

Giống nhau

Khác nhau

Phác đồ hình phản chiếu và đồ hình đồng ứng trong Diện Chẩn đều là để chuẩn đoán và chữa trị bệnh

-       Hệ thống đồ hình  phản chiếu các bộ phận ngoại vi cơ thể và các nội tạng lên gương mặt cung như các nơi khác như da đầu, loa tai, lưng, ngực, bụng …là cơ sở chuẩn trị căn bản của phương pháp Diện Chẩn. Qua đó ta có thể sử dụng các dụng cụ diện chẩn để tác động lên các bộ huyệt, tương ứng với các bộ phận phản chiếu trên gương mặt và các bộ phận khác ngoài bộ mặt, nhằm chữa trị các bệnh chứng trong cơ thể.

-       Hệ thống đồ hình đồng ứng: Giống nhau, liên hệ với nhau đáp ứng nhau, nghĩa là những gì có tính chất, hình dáng giống nhau hay tương tự nhau thì đều có liên hệ với nhau và đáp ứng nhau. Dựa trên cơ sở này ta có thể chữa bệnh bằng các tác động những bộ phận có hình dáng, tính chất tương tự với bộ phận đang có bệnh.

 5. Huyệt nào hoặc phác đồ nào bạn tâm đắc nhất? tại sao? Kể ra chi tiết vài ca.

Phác đồ hỗ trợ đặc biệt quan trọng mà em tâm đắc nó được đúc kết rất công phu, như là các bài thuốc đặc hiệu, chỉ có Diện Chẩn mới có.ví dụ:

* Bộ thăng: 127, 50, 19, 37, 1, 73, 189, 103, 300, 0. Dùng để nâng nguyên khí, hỗ trợ cho các bệnh cảm lạnh, xoang, trĩ, huyết áp thấp, trầm cảm, ... 

* Bộ giáng: 124, 34, 26, 61, 3, 143, 222, 14, 156, 87. Dùng để giáng khí, hỗ trợ các bệnh sốt nóng, bỏng rát, cao huyết áp, tăng động, ...

* Bộ điều hòa: 34, 290, 156, 132, 3. Dùng để cân bằng âm dương, hỗ trợ cho các bệnh chóng mặt, cảm sốt, huyết áp không ổn định

Em xin kể một vài ca đã thực hành:

* Ca 1: Bản thân em có một lần va chạm xe bị một vết bầm tím diện tích khoảng 3 cm2 ở tại cánh tay trái, mà với phương pháp trên bấm phác đồ sau đó kết hợp với dụng cụ diện chẩn là cây lăn dò sừng gai tác động khoảng 5 phút và làm 2 lần/ngày kết quả sau 2 ngày thì vết bầm tím khỏi khoảng 80% đến ngày thứ ba thì hết hẳn. Trước đây chưa học lớp diện chẩn thì phải mất 2 tuần mới khỏi được.

* Ca 2: Cậu con trai thứ hai 13 tuổi không may bị va cầu thang ở trường học có vết bầm tím ở đùi gối bến trái diện tích bầm tím là khoảng 5 cm2. Cách làm tương tự như trên sau 3 ngày thì cũng khỏi 80% và đến ngày thứ 4 thì hết hẳn.

* Ca 3: Một hôm em đi làm về khoảng 6 giờ tối thấy gầm giường có chậu hỏi con trai (13 tuổi) tại sao lại để chậu ở gầm giường. Con bảo mẹ bị ốm, Bố Diện Chẩn đi, thế là em cũng phải thể hiện đầu tiên thăm hỏi xác định là bị cảm lạnh. Xử lý kết hợp phác đồ với dụng cụ DC thì thấy BN đỡ, người ấm dần nên và ngủ sáng hôm sau chưa kịp hỏi han gì đã thấy bà xã ra sân thể dục.

6. Bạn nghĩ gì về hệ thống huyệt của Diện Chẩn?

Các huyệt của Diện Chẩn thể hiện được rất nhiều điều: nó có các huyệt liên hệ một cách chi tiết đến tất cả các bộ phận ngoại vi của cơ thể như: đầu, cổ, lưng, tay, chân, … và đến các bộ phận nội tạng bên trong cơ thể như: tim, phổi, dạ dày, ruột non, ruột già, … và điều vô cùng đặc biệt là nó được tìm trên cơ thề sống.Trong hệ thống huyệt của Diện Chẩn, không những có những huyệt có tác dụng tương tự như một số huyệt và đường kinh của Đông y, mà còn có những huyệt phản ánh các hệ thần kinh, nội tiết, sinh dục… của Tây y và đặc biệt có huyệt có tác dụng giống như một số loại thuốc Tây y như kháng sinh, giảm đau, an thần, …

Như vậy, có thể nói hệ thống huyệt của Diện Chẩn rất độc đáo, đầy đủ, chặt chẽ, và khoa học. Phối hợp và sử dụng các huyệt một cách khéo léo ta có thể phòng và chữa được hầu hết các loại bệnh, từ đơn giản đến nan y, mãn tính, một cách rất nhanh chóng và hiệu quả.

7. Bạn có thể đề nghị gì với sách học và cách giảng dạy của giáo viên trực tiếp hướng dẫn?

Về cơ bản các sách mà giáo viên giới thiệu cho học viên trong lớp học em thấy là tương đối đầy đủ cho học viên nghiên cứu và học tập. xin được góp ý cuốn sách giáo trình khóa Diện Chẩn một số hình ảnh nên in màu để người đọc sách cảm thấy hấp dẫn hơn khi học và đọc; bổ sung ý nghĩa của một số huyệt còn thếu trong cuốn “Diện chẩn điều khiển liệu pháp”; cần thường xuyên được bổ sung những kiến thức mới vào trong giáo trình. Nếu có thể thầy giáo nên biên tập lại một cuốn sách chữa trị một số bệnh đặc trưng mà qua quá trình thực tiễn cả thầy giáo và học viên đã trải nghiệm có kết quả. Để học viên đặc biệt là những người mới học có thêm sự tin tưởng, lòng say mê môn Diện Chẩn cũng như kinh nghiệm thực hành trong hiện tại và tương lai.

Về cách giảng dạy của Thầy Vũ Văn Hội nội dung truyền đạt dễ hiểu, bài giảng sinh động, phong  phú, luôn tạo cảm hứng và động lực cho học viên. Để các khóa học đạt chất lượng cao hơn, em xin đề xuất với thầy Hội nếu được có thể tăng cường thêm một số buổi học thực hành tại lớp trên bệnh nhân là học viên trong lớp hoặc người nhà của học viên đang có bệnh mà cần chữa. Điều này vô cùng quan trọng, giúp cho học viên có thêm kỹ năng thực hành và những người bệnh nhân được chữa bệnh cảm thấy tự hào và tin tưởng vào Diện Chẩn nhiều hơn, qua đó cũng tạo điều kiện cho học viên hăng say học tập.

8. Những điều gì giáo viên hay nhắc đi nhắc lại trong lớp?

Thầy luôn nhấn mạnh rằng cái cốt lõi Diên Chẩn là:

Đồ Hình phản chiếu và đồng ứng, sinh huyệt, tùy; khi chữa bệnh chọn việc dễ mà làm – Lựa đường trống mà đi.

Tám quy tắc chữa bệnh không dùng huyệt
          1. Tác động tại chỗ (theo nguyên tắc cục bộ):

          2. Tác động gần nơi đau nhức (theo luật lân cận)

          3. Tác động nơi đối xứng với bộ phận hay chỗ bị đau ( theo luật đối xứng)

          4. Tác động theo nguyên tắc trước sau là một:

          5. Tác động theo nguyên tắc giao thoa ( tác động chéo):

          6. Tác động theo nguyên tắc bên dưới cùng bên:

          7. Tác động theo luật đồng ứng (Giữa các bộ phận có hình dạng tương tự nhau):

          8. Tác động theo luật phản chiếu:

9. Trong 20 điều lợi ích sau khi học Diện Chẩn, bạn được được bao nhiêu điều? ích lợi của nó đối với sức khỏe và tinh thần ra sao?

Em được 19 điều:

Sức khỏe: Tự phòng và chưa được bệnh cho mình, tự bảo vệ được sức khỏe cho mình mỗi khi ốm đau.

Hạnh phúc: Khi có sức khỏe và có điều kiện giúp đỡ người khác bằng phương pháp Diện Chẩn – Điều khiển LP, Sức khỏe của người là hạnh phúc của ta.

Trí tuệ: Khi thông qua LÝ và SỰ của môn học này sẽ mở rộng trí tuệ nó giúp cho người học trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Tự tin: Thấy mình là người có tài hữu ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội, nên tự tin hơn trước, bới nhút nhát và suy nghĩ tiêu cực.

Tôn trọng: Được người khác quý mến, kính nể, tin cậy.

Tương giao: Mở rộng mối quan hệ trong xã hội. Có nhiều bạn bè hơn trước. Nhờ trị được bệnh cho họ.

Phúc Đức: Tạo được nhiều phước nhờ chữa bệnh cứu người.

Tự do: Có thể làm chủ được sức khỏe của mình. Bớt sự lệ thuộc vào thầy thuốc và thuốc men như trước kia.

Tươi đẹp: Cơ thể trở nên tươi đẹp và trẻ lâu hơn trước.

Sống lâu: Nhiều khả năng kéo dài tuổi thọ hơn trước.

Bình an: Ổn định , vui vẻ trong tâm hồn.

Phá cháp: Ít thành kiến với người khác nhờ học được chữ Tùy trong Diện Chẩn.

Xã hội tốt đẹp: Góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, vì mỗi cá nhân tốt sẽ ảnh hưởng tích cực với người xung quanh và nhiều cá nhân khỏe mạnh tốt đẹp trong xã hội.

Giảm lo âu: Thoát khỏi sự lo sợ, ám ảnh, hoang mang khi mình bị bệnh

Tiết Kiệm: Giảm được chi phí điều trị bệnh tật cho bản thân và gia đình.

Vui vẻ: Sống vui vẻ lạc quan yêu đời và thoải mái hơn trước.

Chất lượng cuộc sống: Chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn trước.

Bình đẳng: Giàu nghèo, sang hèn đều được chữa như nhau.

Thay đổi nhân sinh quan và thế giới quan: Giúp cho con người thay đổi cái nhìn về con người, về cuộc sống và về thế giới xung quanh, biến ta thành con người mới.

Còn nội dung tài lộc thì phải chờ thời gian mới khảng định

10. Bạn nghĩ gì về tâm ngôn của Thầy Bùi Quốc Châu?

Tâm ngôn của Thầy Bùi Quốc Châu tạo cho mỗi người học trò và những ai đã từng đọc những câu châm ngôn của thầy. Mỗi người sẽ có những suy nghĩ và cảm nhận khác nhau, nhưng đều mong muốn hướng tới mọi người đều có cuộc an bình và xã hội tươi đẹp.

Riêng cá nhân em cảm thấy những câu châm ngôn của Thầy Bùi Quốc Châu cho em một điều quan trọng như một công thức sống, như có kim chỉ nam chỉ đường dẫn lối để có những bước tiến vững chắc,  định hướng và hiểu sâu thêm về tầm quan trọng của việc học tập và ứng xử trong giao tiếp với người thân và cộng đồng. Hướng con người luôn đạt tới những điều tốt đẹp nhất.

11. Bạn nghĩ gì về Thầy Bùi Quốc Châu?

Là người uyên thâm về các kiến thức y học, triết học, tôn giáo và cuộc sống nhưng lại tìm ra và phát triển môn Diện Chẩn một cách rất “giản dị bình dân”.gần gũi con người.

Nhà nghiên cứu khoa học thật sự nên dù thực hiện nhiều thí nghiệm, ghi nhận nhiều kết quả nhưng vẫn lắng nghe từng phản hồi của học trò và thể hiện tinh thần khiêm tốn, cầu thị. Người đã trải qua quá trình gian lao khi tìm ra môn Diện Chẩn và kỳ công trau chuốt môn này cùng những dụng cụ chữa bệnh đi kèm, nhưng lại chỉ hướng cho học trò “chọn việc dễ mà làm, lựa đường trống mà đi”. Là học trò được theo môn Diện Chẩn của Thầy thật quá may mắn! Bởi chính Thầy đã mở đường, dọn quang đường và cung cấp đầy đủ hành trang cho học trò của Thầy đi trên con đường đó.

Ở Thầy Bùi Quốc Châu đúng là con người có “trái tim Bồ tát” – yêu thương mọi người, nhà nghiên cứu khoa học uyên bác, người thầy chữa bệnh với phương pháp không dùng thuốc đôi khi như phép màu. Đây là một trong những phương pháp chữa bệnh tiến tiến mà thế giới cũng rất quan tâm. Là người thầy giỏi, nhà lãnh đạo có Tâm và có Tầm. Qua bao thăng trầm, thời gian hy sinh, nghiên cứu khổ luyện, thầy đã sáng lập ra Việt Y Đạo, đem lại hạnh phúc cho toàn thể nhân loại.

Cuối cùng em xin gửi tới thầy Châu lời cảm ơn sâu sắc! Chúc thầy luôn có nhiều sức khỏe, tiếp tục nghiên cứu những phương pháp chữa bệnh mới thành công và đào tạo được nhiều học trò ngoan.

12. Sau khi học xong bạn muốn trở thành chuyên gia chữa bệnh gì và bạn ước muốn sẽ làm gì trong tương lai.

          Sau khi học xong em sẽ tiếp tục tu dưỡng rèn luận nhiều hơn nữa, để có trình độ nhất định tư vấn sức khỏe, chữa bệnh cho những người thân trong gia đình và nếu có khả năng và thời gian có thể chữa bệnh cho những ai có nhu cầu trong điều kiện có thể. Còn chuyên chữa bệnh gì thì còn phụ thuộc vào quá trình thời gian thực hành khi thấy kết quả về lĩnh vực nào đạt được nhiều thì em sẽ làm chuyên về lĩnh vực đó.

13. Thế giới quan và nhân sinh quân của bạn sau khi học xong khóa học này? Nhận thức về sự trung thực và lòng biết ơn trong xã hội ngày nay, nhất là sau khi đã được học Diện Chẩn?

Trên đà phát triển của công nghệ khoa học hiên đại, thế giới quan và nhân sinh quan qua cái nhìn hạn hẹp của em là hình ảnh về một thế giới thiếu đi sự bình đẳng, người tốt hình như bị vùi dập không được xã hội tôn trọng, khi con người tham lam, tìm lợi ích cho riêng mình mà tàn phá môi trường sống, nguyên nhân gây ra cho thiên tai nhều hơn, bệnh tật nhiều hơn và bệnh lạ nhiều hơn. Mọi người tranh giành thiếu tình đoàn kết, tình thương giữa người với người mất dần đi.

Đến với môi trường của Diện Chẩn, suy nghĩ trong em đã được mở ra, cảm nhận được nhiều tình thương của mọi người hơn. Từ khi học xong khóa học Diện Chẩn do Thầy Hội giảng dạy thì em đã thấy được một viễn cảnh tươi sáng hơn. Nhờ Diện Chẩn đơn giản, chi phí thấp, dễ hiểu, dễ áp dụng... Sức khỏe được cải thiện thì con người sống vui vẻ, bình an hơn. Và khi họ học được cả cái tâm của Thầy qua những bài giảng hoặc qua Tâm ngôn thì dần dà chuyển hóa thành người tốt hơn, biết nghĩ đến người khác, biết sống có ích hơn. Điều này lan tỏa từ mỗi cá nhân ra gia đình, rồi ra toàn xã hội, từ xã hội đất nước này ra đất nước khác rồi toàn thế giới. Nhờ vậy mà những điều tốt đẹp có thể được phát triển trở lại ở hành tinh này.

Cảm ơn Thầy Châu, Thầy Hội, Cô Hương đã cho em được đến với Diện chẩn em có sức khỏe tốt hơn và điều đó được nhân rộng đến với cộng đồng.

14. Bạn hãy hình dung sự phát triển và thay đổi của con người trong xã hội trên thế giới khi có hàng tỷ người sử dụng Diện chẩn trong 100 năm nữa?

Theo em nghĩ, ước tính trong vòng 100 năm nữa, Diện Chẩn sẽ được phổ cập đến người người, nhà nhà, từ quốc gia này đến quốc gia kia sử dụng Diện Chẩn và Diện Chẩn có thể trở thành “ngôn ngữ” chung về chăm sóc sức khỏe cho người dân toàn cầu. Điều đó tức là ai cũng có thể dùng Diện Chẩn bất kể tuổi tác, trình độ, giai cấp, dân tộc, văn hóa, v.v... Tức là về lĩnh vực y tế, sự công bằng được điều chỉnh theo hướng tốt đẹp vì mọi người đều có quyền được khỏe mạnh để sống và lao động. Sẽ giảm bớt hoặc không còn sự trục lợi trên sức khỏe con người của một số cá nhân hay tổ chức có đặc quyền đặc lợi nữa.

Từ sự công bằng về chăm sóc sức khỏe này sẽ kéo theo sự công bằng trong các lĩnh vực khác trong xã hội của một quốc gia, rồi từ một quốc gia lại lan tỏa sang các quốc gia khác vì lúc này con người được khỏe mạnh, tự tin, trí huệ phát triển và sống tử tế hơn. Họ được công bằng nên bớt đố kị tham lam, nhờ được khỏe mạnh họ thấy cuộc sống thật vui và rồi hướng đến sống có ích, dùng “ngôn ngữ” Diện Chẩn họ chỉ cho nhau, bảo ban giúp đỡ nhau xuyên qua các biên giới, giúp xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, văn minh hơn cho loài người. Lúc này con người được đảm bảo về sức khỏe, trí tuệ và cuộc sống, họ sẽ nghiên cứu và làm ra được nhiều của cải vật chất và tinh thần giá trị cho xã hội toàn cầu.

15. Bạn sẽ làm gì để phổ biến Diện Chẩn giúp nhiều người hơn nữa được hưởng các thành quả mà Diện Chẩn mang lại.

Em sẽ cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa để có khả năng và trình độ nhất định nào đó tư vấn, chữa bệnh cho mọi người và giúp mọi người tự chữa bệnh, đồng thời giới thiệu cho những người yêu thích học Diện Chẩn đến với lớp học của thầy Vũ Văn Hội.