In bài này

Dụng cụ Diện Chẩn và thủ pháp cào

Giản thuật số 12 đến 23 trong 32 giản thuật Diện Chẩn Bùi Quốc Châu
Kỳ này học về 2 giản thuật thực hiện bằng thủ pháp cào và dụng cụ Diện Chẩn liên hệ. Đó là:
-Giản thuật số 22: Cào đầu bằng cây cào lớn.
-Giản thuật số 23: Cào mặt và 2 lòng bàn tay bằng cào mini.

CÀO ĐẦU – KỸ THUẬT CÀO

Cáo lớn Diện Chẩn

Để giúp máu huyết lưu thông trên da đầu, hỗ trợ điều trị các bệnh nhức đầu, cảm cúm… ta có thể áp dụng kỹ thuật Cào đầu với các dụng cụ cây cào lớn. Ngoài ra còn có thể cào bằng Con bọ lớn/nhỏ hay hay dùng hai bàn tay xòe ra như hai cây lược lớn.,

Nếu dùng cây cào hay Con bọ thì ta cào từ trên đỉnh đầu xuống đến mí tóc phía trước. Nếu dùng hai bàn tay thì trước hết, ta ấn ngón cái vào 2 màng tang để làm trụ rồi dùng 4 ngón tay để cào theo chiều từ trước ra sau khắp trên đầu. Nếu dùng dụng cụ, nên có người giúp để có thể cào cả phía trước và sau đầu, hiệu quả sẽ tốt hơn là tự cào cho mình.

CÀO MẶT VÀ LÒNG BÀN TAY – KỸ THUẬT CÀO

Có thể phòng bệnh và tăng cường nội lực hữu hiệu qua kỹ thuật cào khắp mặt bằng dụng cụ cào mini (ảnh bên cạnh)

Thực hành

Vào mỗi buổi sáng ngủ dậy, cào nhẹ nhàng đến toàn thể khuôn mặt trong 1 phút rồi nghỉ 1 phút, lập lại 3 lần. Cào một cách thận trọng và thuận theo tự nhiên (cào vừa sức, nhẹ nhàng, cào chiều nào cũng được). Tuy nhiên, không nên vừa đẩy tới vừa kéo lui răng cào trên da mặt, mà chỉ cào theo một chiều lui cây cào mà thôi.

Về cào hai lòng bàn tay thì có thể cào mạnh hơn, theo chiều nào cũng được. Cào 2 lần vào buổi sáng ngủ dậy và tối (trước khi ngủ), trong 1 phút rồi nghỉ 1 phút, lập lại 3 lần.

Nguyên lý

Với dụng cụ gọn nhẹ, thích hợp là cây cào mini, phương pháp cào mặt đã chọn khuôn mặt như một căn cứ trung tâm, hàng đầu để nâng cao sức khỏe.

Mặt phản chiếu toàn bộ vỏ não, tức “bộ chỉ huy” điều khiển gần hết các động thái trực giao cảm/đối giao cảm của các bộ phận ngoại vi cũng như cơ quan nội tạng trong con người. Do đó, khi làm động tác cào, kích thích mặt, đồng thời kích thích hoạt động của võ não, giúp não phấn chấn chính là tăng cường nội lực cho các cơ quan, bộ phận hoạt động tốt hơn, trơn tru hơn.

Cứ tưởng tượng là vào buổi sáng (thời điểm thích hợp nhất cho cào mặt), ta thức dậy – não thức tỉnh sớm nhất - và các hệ thần kinh, tuần hoàn, nội tiết.v.v…cùng thức giấc với bộ não, rồi nếu các hệ ấy còn ngái ngủ, chậm chạp thì đã có cây cào mini lay động, “tập thể dục” cho chúng tỉnh ngủ hẳn mà hoạt động cho tốt. Từ hình ảnh sinh động ấy, có thể kể ra một số lợi ích dễ thấy nhất của kỹ thuật cào mặt:

-Tăng sinh lực tổng quát: có giá trị như thuốc bổ, gây nóng da mặt và nóng người, cho cảm giác khoẻ khoắn, tự tin và yêu đời.
-An thần (relaxation), giảm căng thẳng (stress), trị mất ngủ.
-Góp phần trị cơn nhức răng: Do đưa máu tụ về mặt nhiều hơn.
-Hoá giải sự lão hóa da: Đặc biệt là da mặt mịn hơn, căng hơn. Các khiếm khuyết trên da mặt, như mụn cám, tàn nhang, vết nám thì dần dần biến mất, mờ hoặc tróc đi. Những hiệu quả này rất có ích cho phái đẹp.
-Trị bệnh cho mắt: chứng mắt mờ, thoái hóa điểm vàng, chảy nước mắt sống.v.v…
-Trị huyết áp cao: Cào nhẹ 100 cái bên trên 2 lông mày (gờ mày) và dọc xuống sống mũi.
-Trị đau lưng: cào nhiều ở vùng 2 bên mí tóc trán.
-Trị viêm họng: cào nhiều ở vùng trước 2 dái tai.
-Trị Cholesterol cao trong máu: khi dùng cào mini cào vùng tam giác gan (H.233, 41, 50)

Mặt khác, do những sự khác biệt về thể lý, cơ địa giữa những người cùng sử dụng kỹ thuật cào mặt, như về giới tính (nam/nữ), tuổi tác (già/trẻ), thể tạng (tạng Âm/tạng Dương).v.v…, mà có những biểu hiện đáp ứng khác nhau (như cảm giác mát hay nóng khi cào mặt) đối với kỹ thuật cào mặt.

Về cào lòng bàn tay, công dụng gần giống cào mặt, chủ yếu tác động vào võ não và tim, trị và hỗ trợ trị các bệnh chứng như huyết áp cao, bất tỉnh, hôn mê, liệt…

Tóm lại, chỉ gồm những động tác đơn giản, nhẹ nhàng, kỹ thuật cào mặt bằng cây cào mini có thể đem lại những lợi ích nhanh chóng nhưng không kém bền bĩ cho chúng ta, cả về phần trí tuệ, tinh thần lẫn phần thể chất, ngoại hình. Nên nhớ: Cào tới chỗ nào đau, thốn nhiều thì cào nhiều vào chỗ đó, vì các điểm đau báo hiệu một bệnh nào đó trong cơ thể.

Các dụng cụ có cách dùng và công dụng tương tự:

Cây dò cào mini

 Cây cào dò mini

Công dụng: Đầu cào nhỏ dùng để cào trên mặt. Đầu dò dùng để dò Sinh huyệt và vạch/ấn huyệt.

Dò cào hai đầu lớn nhỏ

Cây cào 2 đầu lớn/nhỏ

Công dụng: Đầu cào nhỏ cào mặt, đầu cào lớn cào trên các vùng khác của cơ thể.

Dò lăn đinh

Cây cào lăn đinh

Công dụng: Đầu cào nhỏ dùng cào mặt - Đầu lăn đinh: lăn trên mặt và trên bàn tay, ngón tay.

Nguồn tư liệu: VP/TTVYĐQT
 DienChanViet.Com