In bài này

20 năm Diện Chẩn – TS Bùi Quốc Châu

Tóm tắt những việc đã làm được trong 20 năm qua – TS Bùi Quốc Châu

Hai mươi năm đối với lịch sử chưa phải là thời gian lâu dài nhưng là khá dài so với đời người. Nhìn lại quãng đường đã qua tôi tự hào đã làm được một số việc hữu ích cho xã hội, cho dân tộc, tuy chưa phải là hài lòng lắm đối với bản thân tôi.

 Sau đây tôi xin tóm tắt, không dám gọi là tổng kết (vì bận nhiều việc nên chưa làm được) một số việc đã làm. Hay dở thế nào xin các bạn phán xét và đóng góp ý kiên. Trong hai mươi năm qua có một số việc quan trọng mà tôi đã làm được cho đời mình và cho xã hội như sau:

1. Việc tìm ra các lý thuyết hay nguyên lý như lý thuyết phản chiếu, đồng ứng, đối xứng, bất thống điểm… chính nhờ các lý thuyết này mà tôi biết cách tìm ra huyệt mới và những mối quan hệ giữa các bộ phận, các vùng trên mặt với các bộ phận của cơ thể. Để từ đó vẽ được các đồ hình trên mặt và toàn thân sau này một cách nhanh chóng và chính xác. Đây là công việc đòi hỏi phải có nhiều trực giác lẫn tư duy triết học mới có thể phát hiện ra các quy luật nền tảng xây dựng nên phương pháp mới.

2. Tìm ra các huyệt mới ở trên mặt (khoảng 500 huyệt). Đây là công việc khó nhất, tốn nhiều công phu, thời gian nhất nhưng là công việc nền tảng. Vì từ nó tôi mới có thể vẽ được nhiều đồ hình phản chiếu ở trên mặt và toàn thân sau này, tạo điều kiện ắt có và đủ để dựng nên phương pháp có tên gọi Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp (Diện Chẩn-ĐKLP).

3. Việc vẽ các đồ hình phản chiếu trên mặt và toàn thân (hiện nay đã tìm được hàng trăm đồ hình). Đây là công việc khó thứ hai và cũng tốn nhiều công sức trong một thời gian dài. Cái khó ở đây cũng như khi tìm ra huyệt là sự chính xác. Chính vì phải chính xác nên tôi đã phải mất nhiều thời gian, công sức và trí tuệ. Nhưng nhờ vậy mới có kết quả ngày nay là học viên chữa bệnh theo đồ hình và huyệt mà tôi đã tìm ra, đạt kết quả cao trên lâm sáng. Họ rất yên tâm và tin tưởng vào phương pháp vì nếu làm đúng thì ngay lần đầu tiên, họ cũng có thể gặt hái được kết quả tốt, không đợi phải học lâu mới làm được.

4. Việc thiết kế các mẫu dụng cụ để giúp thầy thuốc và bệnh nhân chữa bệnh và phòng bệnh có tên gọi là dụng cụ Vina massage như cây lăn, cây cào, búa gõ, que dò huyệt các kiểu khác nhau (đến nay đã có trên 40 kiểu dáng) cũng là việc mà tôi rất lấy làm tự hào vì hiện nay trên thế giới chưa có nước nào có bộ đồ nghề để chữa bệnh độc đáo, phong phú và xinh đẹp đến như thế ( không phải tôi chủ quan nhưng đây là nhận xét của các bạn bè quốc tế). Chính nhờ dụng cụ này mà phương pháp ngày càng được lan rộng vì bệnh nhân yêu thích và tin cậy nó, vừa coi chúng như những món đồ chơi xinh đẹp vừa coi như vật cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của họ. Chúng khiến họ an tâm hơn trong cuộc sống mỗi khi “trái gió trở trời”. Vì khi có sự bất ổn trong cơ thể họ có ngay dụng cụ để giúp đở họ qua cơn đớn đau hay mỏi mệt về thể xác. Đối với các thầy thuốc chuyên nghiệp thì đây là dụng cụ đắc lực giúp họ có thể chữa bệnh hiệu quả và an toàn hơn. Tóm lại đây là điểm độc đáo khiến người ta chú ý và là thế mạnh của Diện Chẩn-ĐKLP. Nhờ nó mà chủ trương “biến bệnh nhân thành thầy thuốc, biến người bệnh thành người chữa bệnh” có thể thực hiện được dễ dàng và mau chóng.

5. Việc đề xướng chủ trương “biến bệnh nhân thành thầy thuốc, biến người bệnh thành người chữa bệnh”.Nhờ chủ trương này mà cho đến nay đã có hàng trăm nghìn người biết cách tự chữa bệnh và phòng bệnh theo phương pháp Diện Chẩn trong cả nước và hơn 20 nước trên thế giới (việc thực hiện và truyền bá chủ trương này không phải chỉ một mình tôi mà còn có nhiều học viên của tôi góp sức vào ở trong và ngoài nước). Đây là một chủ trương rất quan trọng và cũng rất có lợi cho sức khoẻ của nhân dân cũng như tiết kiệm được tiền bạc cho họ và nhà nước. Về lâu dài nó có thể trở thành quốc sách về y tế nếu Bộ y tế quan tâm và thấy rõ lợi ích của chủ trương này như chúng tôi và người dân đã thấy (tiếc thay cho đến nay có lẽ Bộ y tế chưa thấy và không hề quan tâm đến việc làm cũng như chủ trương của chúng tôi).

6. Viết được một số tài liệu căn bản về Diện Chẩn (gần 10 đầu sách) và đang tiếp tục viết. Đây là việc làm rất quan trọng vì nhờ những tài liệu này (tuy chưa nhiều) mà nhiều người có thể tự nghiên cứu và áp dụng được phương pháp của chúng tôi để tự chữa bệnh cho mình và cho người khác dù rằng không có điều kiện học hỏi trực tiếp nơi chúng tôi. Các học viên có tài liệu để học tập và nghiên cứu lâu dài. Nó cũng gợi hứng cho các cộng tác viên của tôi soạn tiếp các tài liệu khác trên cơ sở những tài liệu căn bản của tôi. Ngoài ra trong tương lai nó sẽ được dịch ra ngoại ngữ như Anh, Pháp và nhiều thứ tiếng khác làm phong phú cho kho tàng sách y học trên thế giới. Đây là việc làm tốn nhiều tim óc và thời gian, đồng thời cũng là việc làm khiến tôi ưu tư nhiều nhất.

7. Nghiên cứu tìm ra các cách trị bệnh đơn giản, tự nhiên, an toàn và ít tốn kém bằng những dụng cụ khác nhau để cho nhiều người có thể tự chữa bệnh cho mình và cho người khác. Cho phép bênh nhân trở thành thầy thuốc của chính mình, góp phần giải phóng con người, giúp học bớt sự lệ thuộc vào thầy thuốc và nguồc thuốc. Nói khác đi giúp họ tự do hơn, khoẻ mạnh hơn, thoải mái hơn trong cuộc sống vì ai cũng biết sức khoẻ quý hơn vàng.

8. Nghiên cứu, sáng tạo ra cách chữa bệnh khác với những phương pháp đã có trước đây trên thế giới. Hiện nay phương pháp Diện Chẩn có thể chữa từ các bệnh chứng thông thường như nấc cục, chảy máu cam, mắc cổ xương, cảm, sổ mũi, nhức đầu, đau răng, viêm họng, mất ngủ,đau bụng kinh… cho đến cách chữa các bệnh nặng và khó như huyết áp cao, huyết áp thấp, suy tim, cơn đau thắt ngực, thấp khớp, cholesterol trong máu cao, rong kinh, băng huyết, kinh nguyệt không đều, viêm gan, chàm, vẩy nếu, thần kinh toạ, gai cột sống cổ, lưng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng mờ mắt, kém trí nhớ, rụng tóc, béo mập, liệt nữa người, đau dây thần kinh số 7, số 5, vài loại ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung… Ngoài ra chúng tôi còn nghiên cứu tìm ra cách trị mụn, làm đẹp mặt, làm ốm. Có thể nói sau 20 năm tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo chúng tôi đã tìm ra được cách chữa cho hàng trăm loại bệnh thuộc nhiều lãnh vực khác nhau với hiệu quả khá cao.

9. Đào tạo được đội ngũ thầy thuốc chân đất lan rộng khắp cả nước và hơn 20 nước trên thế giới. Ngoài ra đào tạo được đội ngũ cộng tác viên tâm huyết với Diện Chẩn trong suốt 20 năm qua. Chính đội ngũ này cùng các học viên đã làm phong phú hoá phuơng pháp như đã có hiện nay.
10. Tạo thêm uy tín cho y học Việt Nam trên trường quốc tế. Sáng lập và định hướng được trường phái y học riêng cho dân tộc Việt Nam dưới tên gọi là Việt Y Đạo

11. Tìm ra được nhiều phương pháp khác ngoài Diện Chẩn như Âm Dương Khí Công, Ẩm thực dưỡng sinh, thể dục tự ý, thai giáo Việt Nam, Ngừa thai.

12. Đóng góp vào nền y học của dân tộc và thế giới một phương pháp y học tiên tiến, đơn giản, đại chúng, kinh tế, kho học, hiệu quả và tự nhiên. Chính nhờ điều này mà tháng 1/ 2000 tôi được trường đại học mở quốc tế về y học bổ sung ở Sri-Lanka phong tặng Tiến sĩ khoa học danh dự. Và vào cuối năm nay tôi lại được phong tặng thêm danh hiệu “Ngôi sao Châu Á” (về y học) The Star of Asia cũng ở Sri-Lanka, đồng thời được mời ở lại Colombo một tháng để giảng dạy về Diện Chẩn cho các giáo sư bác sĩ ngoại quốc. Ngoài ra tôi còn được chủ tịch Hội châm cứu Pakistan mời sang Lahore một tháng để giảng dạy về Diện Chẩn vào tháng 10 sắp tới.

Trên đây là những đóng góp của tôi trong suốt 20 năm qua cho đất nước và con người Việt Nam. Tuy không phải là lớn lao gì nhưng nó là tấm chân tình của tôi đối với dân tộc và tổ quốc. Tôi rất lấy làm sung sướng và tự hào vì đã làm được việc hữu ích cho xã hội. Nhưng phải nói thật là tôi chưa được hài lòng về tôi lắm vì nhân vô thập toàn: tôi mắc phải tật lười biếng và ham vui. Mong quý vị và các bạn tha thứ cho tôi về khuyết điểm nói trên và xin hứa sẽ cố gắng khắc phục khuyết điểm kể từ nay để có thể làm việc được nhiều hơn. Xin cảm ơn tất cả quan khách và các bạn có mặt hôm nay.

GSTSKH - Bùi Quốc Châu