In bài này

Diện Chẩn Bùi Quốc Châu – Việt Y Đạo

 Duyên ngộ với Diện Chẩn Bùi Quốc Châu

Tôi quen Bùi Quốc Châu đã rất nhiều năm. Quen như một người bạn gặp một người bạn. Dạo ấy hồi chưa có ý định tìm hiểu về Diện Chẩn hoặc những gì liên quan đến vấn đề chữa bệnh của Bùi Quốc Châu.

Nhưng rồi tên tuổi của Bùi Quốc Châu cứ mỗi ngày một lan rộng và trở thành quen thuộc trên môi miệng của những người ít nhiều quan tâm đến sức khỏe của chính mình.

Thế rồi, trong câu chuyện ở mỗi lần gặp gỡ, anh Châu và tôi thường vô tình để mình lạc vào những mộng tưởng y học lúc nào không hay. Bao giờ cũng bắt đầu bằng những câu chuyện triết học dẫn đến những tư tưởng mênh mộng của phương Đông rồi chuyển qua những chuyển qua những câu chuyện dân gian dẫn về những con đường hương hoa mờ ảo của ca dao, tục ngữ. Cái lý thú ở đây không phải là bàn luận về triết học, về ca dao mà từ cõi tư tưởng và thi ca đó Bùi Quốc Châu đã phát hiện ra những ý đồ tiềm ẩn của một nền y học vừa mang tính cách dân gian vừa bác học của phương Đông.

Từ đó tôi bắt đầu tin vào các phương pháp suy diễn không mộng mị chút nào của anh Bùi Quốc Châu và cũng từ đó tôi thử thể nghiệm trên chính bản thân mình. Đã có những kết quả trong thấy ngay như trị bệnh đau bụng trong phút chốc. và đi xa hơn nữa tôi thử tập thở theo phương pháp Âm dương khí công. Lại cũng có kết quả cho riêng mình.

Cái hay và cái quyến rũ trong những phương pháp Diện Chẩn mà anh Châu đề xuất và đã từng thể nghiệm trên những bệnh nhân của mình là sự đơn giản đầy chắt lộc để sau đó làm cái vốn liếng riêng cho mỗi con bệnh có thể chữa tẩy cho mình. Cái mệnh đề “mõi con bệnh tự mình là một thầy thuốc” nếu trở thành phổ biến và hiệu quả thì trên con đường Đông y tôi cho rằng không thể có con đường nào hạnh phục hơn

Diện Chẩn Bùi Quốc Châu là sự say sưa đi tìm và sáng tạo

Niềm đam mê Diện Chẩn của Bùi Quốc Châu là sự say sưa đi tìm và sáng tạo. Ở trong Bùi Quốc Châu có một mầm mống đốn ngộ cảu một Đạo sĩ nghệ sỹ. Anh ước mơ mở ra một chân trời Y Đạo thuần tý Việt Nam (Việt Y Đạo). Cái ước mơ ấy quá đẹp nhưng không phải được dễ dàng chấp nhận bởi bất cứ ai.

Tôi đã được đọc nhửng bản tin, những bài viết về Bùi Quốc Châu trên những tạp chí y học của Pháp, Mỹ, Cu Ba, Liên Xô (cũ) và cũng đã nghe trên các đài phát thanh quốc tế … và thấy họ ca tụng một cách thích thú những phương pháp chữa trị ấy… Y cụ đơn giản quá vì chỉ với ngón tay hoặc đầu nhọn của bút bi là bạn đã có thể tự chữa một vài cơn đau nhỏ cho mình rồi Diện Chẩn và tôi cũng đã từng được anh Châu chữa bằng Âm Dương khí công mà không cần tiếp xúc vào người

Ở đây tôi không đề cập  đến cái khía cạnh khoa học của những phương pháp được anh Bùi Quốc Châu đúc kết thành hệ thống. Muốn tìm hiểu cặn kẽ mọi người tự nhiên tìm đến Trung Tâm chữa bệnh từ thiện Việt Y Đạo 19 Bis Phạm Ngọc Thạch Q.3 Tp. HCM. Ở đó bạn sẽ gặp những con bệnh của mọi quốc tịch, bạn sẽ đọc trong sổ lưu niệm ý kiến của những bệnh nhân viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Cuộc lên đường của anh trên nẻo về Y Đạo có cái tính chất ngộ nghĩnh của nó. Ngộ nghĩnh vì nó thường khởi đi từ một ý niệm khá mơ hồ trong những con chữ, từng nhóm chữ rồi vượt qua cái truông của ngôn ngữ học để rồi biết tất cả thành một con đường nồi liền những tương quan huyết mạch trên cơ thể con người (trong mặt mà bắt hình dong, cửa mình của miệng cổ chân cổ họng, sống mũi, sống lưng…)

Cái hấp dẫn của những phương pháp này là nó như muốn bày ra một công cuộc đùa chơi cho người bệnh. Nó làm cho con bệnh thoải mái và không sợ hãi.

Tôi đã thử vào cuộc chơi thoải mái đó bằng cách vừa ngồi uống rượu vừa thở. Ngồi ở tư thế nào cũng thở Âm dương khí công được và cái hiệu quả thật bất ngờ. Bất ngờ vì mọi sự diễn ra đúng như mình mong muốn. Tôi giữ lại trò chơi này cho mình như một phương pháp bảo vệ sức khỏe.

Khi đã kết hợp được Y và Đạo thì cũng là một cách để giác ngộ về chính bản than mình.

Tôi nghĩ rằng nếu trong ngành y tế trong nước quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ thì những phương pháp độc đáo này sẽ có cơ hội mang đến những lợi ích vô cùng thiết thực vừa phù hợp với điều kiện của một xã hội chưa bị ô nhiễm trầm trọng bởi thuốc men đủ loại từ các phòng thí nghiệm phương Tây

Phòng thí nghiệm của Bùi Quốc Châu chính là cuộc đời và từ cuộc đời anh phát hiện ra đâu là cái huyệt cần phải đặt một ngón tay lên đó giải tỏa cơn đau.

Trích sách KỶ YẾU 20 NĂM DIỆN CHẨN - ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP
---------------

Đến với Diện Chẩn của Gs.Ts Bùi Quốc Châu

Tôi tên Nguyễn Hữu Nhân, sinh năm 1956, nghề nghiệp nhiếp ảnh, quay video. Địa chỉ: 108/7 Tân Hưng P.15 –Q5 Tp. HCM. Năm 1986 tôi có xem qua cuốn Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp của tác giả Bùi Quốc Châu thấy đây là một phương pháp mới lạ của nền y học VN

Năm 1997 tình cờ được quen với anh Nguyễn Đăng Xiêng, qua vài lần tiếp xúc và được chứng kiến anh điều trị cho bệnh nhân, tôi vô cùng thán phục sự thần kỳ của phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu được thể hiện qua đôi tay của anh

Tháng 4/1998 sau một tai nạn giao thông tôi bị mất thị giác một mắt bên phải sau hai tuần điều trị ở bệnh viện Điện Biên Phủ, tôi được xuất viện trong tình trạng không có khả năng hồi phục.Trong thời gian này do không liên lạc được với anh Xiêng, qua sự giới thiệu của chị Hải, tôi và người em trai tên Nguyễn Hữu Tâm (ở Đan Mạch về, bị bệnh suyễn lâu năm và rất nặng) tìm đến thầy Tạ Minh để điều trị. Sau gần một tháng được thầy điều trị bệnh tình của hai anh em tôi  tiến triển rất khả quan. Ngoài ra còn được thầy hướng dẫn cho lớp căn bản Diện Chẩn Bùi Quốc Châu-ĐKLP nên sau đó anh em chúng tôi có thể tự điều trị tiếp bệnh của mình và em tôi khi trở về Đan Mạch đã dùng phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu để trị bệnh cho một số bạn bè và tham gia “Hội chợ quốc tế về các phương pháp không dùng thuốc”, đã đạt được thành công cao được các báo chí và đài truyền hình địa phương giới thiệu với nhận xét: phương pháp Vinamassage của VN rất kỳ diệu và hiệu quả. Riêng tôi thì bước đầu thực nghiệm trong gần hai năm với hơn 4000 lượt người cũng đạt được hiệu quả và thành công bất ngờ trong một số ca như: di chứng tai biến mạch máu não, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, bướu cổ, u nan buồng trứng, u xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, gai cột sống, viêm khớp, thấp khớp và một số bệnh ngoài da như: mụn, nám, vẩy nến, da khô nhăn, sẹo rỗ.

Một số tâm đắc về phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu như sau:

Về đáp ứng miễn dịch phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu đạt hiệu quả cao, nhanh chống và an toàn cho người bệnh trong một số trường hợp như bệnh tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa ở trẻ em từ 8 đến 11 tháng tuổi. Trước đây (1987) đứa con đầu lòng của tôi bị bệnh một ngày đi cần 15-20 lần, người rất nhẹ. Đi bác sĩ uống thuốc ba ngày không bớt, xét nghiệm phân lần hai mới tìm được loại kháng sinh thích hợp, điều trị tiếp 5 ngày nữa mới khỏi bệnh, cháu bị sụt cân, suy dinh dưỡng, phải mất tháng sau mới phục hồi được. Bằng phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu tôi chỉ cần 2 hay ba lần điều trị, mỗi lần chỉ mất 5-10 phút là có thể giải quyết vấn đề. Qua hệ quả này thôi thấy cơ thể người bệnh có thể nhận dạng và tấn công các tác nhân gây bệnh và kỹ thuật tác động của Diện Chẩn Bùi Quốc Châu đã kích hoạt khả năng này rất hiệu quả.

Về các hệ thống phản chiếu trên mặt tôi có nhận định sau: trong khi chẩn đoán và điều trị chứng biếng ăn + hay buồn nôn + nhức đầu ở bệnh phụ nữ thì nguyên nhân trước tiên là do khí huyết ứ trệ ở trung và hạ tiêu, kèm theo một vài bệnh  trạng như: viêm đa xoang, bệnh về chức năng gan, u nang buồn trứng, u xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa.. thì 60% trường hợp là bệnh chỉ xuất hiện sau khi bệnh nhân xăm lông mày mà đối với Diện Chẩn  thì vùng này nằm trong hệ thống phản chiếu cơ quan sinh dục nữ. Qua kinh nghiệm này tôi cho rằng khi thể chất người bệnh yếu kém hoặc có tiềm ẩn các bệnh nan y thì sau khi vùng lông mày bị kích thích quá đáng thì các yếu tố bệnh tiềm ẩn có cơ hội bộc phát và với phương pháp của thầy Bùi Quốc Châu chúng ta có thể can thiệp được khá hiệu quả và an toàn.

Kinh nghiệm Diện Chẩn điều trị trong một vài trường hợp cụ thể:

Bệnh vẩy nến toàn thân: triệu chứng thường gặp là bệnh nhân lở loét khắp người, da bong ra từng lớp giống như bánh lột da, toàn thân nóng, niêm mạc đỏ, lưỡi đỏ, môi khô, gan bàn chân lạnh, gan bàn tay có cảm giác nóng như lửa đốt, vùng nhượng các khớp nứt nẻ, chảy nước vàng cử động rất khó khăn. Trường hợp nặng bệnh nhân không ăn uống được, nặng vùng ngực, khó thở… Điều trị bằng phác đồ sau 124, 34, 3, 61, 38, 17, 51, 87. Kỹ thuật: chườm đá mỗi huyệt 5-10 giây, 1-2 lần/ ngày, trong ba ngày bệnh nhân sẽ khỏi và thay da hoàn toàn sau 15 ngày. Bằng phác đồ này trong quá trình chữa bệnh bằng Diện Chẩn của thầy Bùi Quốc Châu tôi đã chữa khỏi 4 ca vẩy nến rất nặng.

Nhức đầu không rõ nguyên nhân hoặc trong các trường hợp nhức đầu ở bệnh nhân nữ như đã kể ở trên. Sau khi chẩn đoán và điều trị tổng trạng, Bệnh nhân có giảm nhưng không dứt hẳn cơn nhức thì nên dùng thêm các huyệt 275, 288, 87 để kết thúc. Theo kinh nghiệm thì sẽ cắt được cơn nhức đầu trong 18-36 giờ.

Sau một thời gian sử dụng phương pháp Diện Chẩn  tôi thấy đây là một phương pháp có tính hiệu quả cao. Thích ứng tốt với các thành tựu mới trong y học. sự truyền đạt phương pháp cũng như kỹ thuật thực hiện rất đơn giản và dễ hiểu. nếu được phổ biến rộng rãi thì việc tự điều trị một số bệnh thông thường tự bảo vệ sức khỏe phòng chống bệnh tật.. đều có thể trong khả năng của mọi người, mọi tầng lớp, mọi trình độ. Sự tác động của các kỹ thuật trong phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu lên các vùng phản chiếu hay các sinh huyệt làm cho cơ thể có đáp ứng ngay tức khắc. Đây là một vũ khí sắc bén trong công tác chẩn đoán và điều trị. Lợi thế này nếu nằm trong tay người có kiến thức Đông và Tây y vững vàng sẽ phát huy tác dụng rất lớn có thể giải quyết tốt trong một số trường hợp bệnh cấp tính và bệnh khó một cách có hiệu quả và ít tốn kém nhất cho bệnh nhân.

Củng cố lý luận của phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu

Qua đây nhân dịp kỷ niệm 20 năm Diện Chẩn Bùi Quốc Châu và tin mừng thầy Bùi Quốc Châu được quốc tế phong tặng danh hiệu “tiến sĩ khoa học danh dự” về công trình nghiên cứu Diện Chẩn Bùi Quốc Châu-ĐKLP tôi xin có thiển ý như sau:

Phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu rất cần được phát triển trong nước và nước ngoài. Diện Chẩn Bùi Quốc Châu là một nét đậm trong nền văn hóa dân tộc và niềm tự hào của VN trên trường quốc tế. Bên cạnh đó rất mong được sự hưởng ứng và ý kiến đóng góp của các quý bậc tiền bối và ý kiến đóng góp của các quý bậc tiền bối và các anh chị làm công tác Diện Chẩn Bùi Quốc Châu lâu năm trong việc hệ thống hóa phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu trong nghiên cứu lý luận, phát triển, truyền bá giảng dạy.. cụ thể như phải có một bộ phận chuyên cứu hệ thống bệnh học và lý luận. Về giảng dạy thì nên chia ra ba phần học với ba mục tiêu rõ rệt:

Phòng chống và điều trị bệnh thông thường dành cho đối tượng rộng rãi theo học.

Chuyên môn Diện Chẩn  và ứng dụng điều trị dành cho đối tượng muốn theo chuyên môn và có thể hành nghề.

Chuyên sâu lý luận Diện Chẩn của tác giả Bùi Quốc Châu có kết hợp y lý Đông Tây dành cho đối tượng muốn nghiên cứu cao hơn.

Củng cố hệ thống lý luận và giảng dạy sẽ thu hút được những người có trình độ cao về y lý đến với Diện Chẩn và sát cánh cùng phát triển với Diện Chẩn Điều Khiển Liệu pháp thì tiềm năng và sự phát triển của Diện Chẩn của GS.TSKH Bùi Quốc Châu sẽ được nhân lên nhanh chóng

Sau cùng với nhận thức những gì tốt đẹp sẽ trở thành tinh hoa của dân tộc tôi xin kính chúc quý vị tiền bối và các anh chị làm công tác Diện Chẩn Bùi Quốc Châu-ĐKLP được dồi dào sức khỏe và chúc cho phương pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu phát triển vững mạnh trở thành một phần đáng kể trong nền y học dân tộc nói riêng và trong nền y học hiện đại nói chung 

Trích sách KỶ YẾU 20 NĂM DIỆN CHẨN - ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP
dienchan.com 

Thêm ý kiến